20 เมษายน 2562 เขื่อนป่าสักฯลดปล่อยน้ำ เก็บให้พอใช้จนหมดแล้ง

ที่มา: https://www.naewna.com/local/408956

ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรีแจ้งสถานการณ์น้ำล่าสุดของอ่างเก็บน้ำของเขื่อนว่า มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 215.39 ล้านลูกบาศ์กเมตร (ลบ.ม.) คิดเป็นร้อยละ22.44 ดังนั้น ทางเขื่อนจำเป็นต้องปรับลดการระบายน้ำลงท้ายเขื่อนอยู่ที่ 25 ลบ.ม.ต่อวินาที หรือวันละ 2.16 ล้าน ลบ.ม. เพื่อการอุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศท้ายเขื่อน จึงขอให้ประชาชนและเกษตรกรพื้นที่ท้ายเขื่อนได้แก่ อ.พัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี รวมถึงจังหวัดสระบุรี จ.พระนครศรีอยุธยาใช้น้ำอย่างประหยัดได้ประโยชน์ที่สุด เพราะต้องบริหารจัดการปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำให้พอใช้ไปตลอดเดือนเมษายนถึงปลายเดือนกรกฎาคมหรือต้นเดือนสิงหาคมก่อนเข้าฤดูฝน สำหรับปีนี้ถือว่าเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มีน้ำน้อย จึงขอให้ประชาชนวางแผนเพาะปลูกใช้น้ำให้เหมาะสมกับสถานการณ์ เพื่อลดความเสียหาย ศรีสะเกษแล้งจัดหนองน้ำแห้งขอด ส่วนสถานการณ์หลายจังหวัดโดยเฉพาะภาคอีสานประสบภัยแล้งอย่างหนักต่อเนื่อง อย่างที่ทุ่งนาบ้านโพธิ์ หมู่ 1 ต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ทุ่งนาที่อยู่ห่างตัวเมืองศรีสะเกษ ไม่เกิน 10 กิโลเมตรแล้งหนัก หนองน้ำแหล่งน้ำที่เคยมีน้ำให้วัวควายกินแห้งขอด หญ้าแห้งตายหมด ชาวบ้านต้องให้วัวควายกินหญ้าแห้ง ตอซังข้าวแห้งประทังชีวิต ช่วงกลางวันต้องต้อนวัวควายไปกินน้ำในแหล่งน้ำที่อยู่ไกลจากที่พักมากกว่า 1 กิโลเมตร จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือ

เลยเดือดพุ่ง40.7องศา-พายุถล่มซ้ำ

ขณะเดียวกันหลายจังหวัดต้องเผชิญสภาพอากาศร้อนจัดไปพร้อมกัน อย่างจังหวัดเลย ช่วง 1-2 วันที่ผ่านมาอากาศร้อนมาก เมื่อวันที่ 18 เมษายน อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 40.7 องศาเซลเซียส และคาดว่าอุณหภุมิจะสูงขึ้นอีกเพราะจังหวัดเลยอยู่ในที่สูง เมื่อเข้าหน้าร้อนทำให้ร้อนจัด ส่วนพื้นที่ที่เป็นแหล่งน้ำ อ่างเก็บน้ำ มีนักท่องเที่ยวพาครอบครัวเดินทางไปเล่นน้ำคลายร้อน เช่นที่ห้วยกระทิง อำเภอเมืองเลยมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวไปเล่นน้ำพักผ่อนจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มที่อำเภอเชียงคาน ทำให้หลังคาที่ว่าการอำเภอถูกลมหอบหายไปทั้งโครงเหล็ก ต้นยางกว่า 500 ต้น ที่ชาวบ้านนาจาน ตำบลปากตมปลูกไว้ในสวนถูกพายุหมุนพัดหักโค่นทับบ้านเรือนเสียหาย เสาไฟฟ้าหัก ทำให้ไฟดับ หลังพายุพ้นไปแล้ว เจ้าหน้าที่ทหารเข้าซ่อมแซมบ้านพัก และฟื้นฟูพื้นที่แล้ว

อำเภอเถินลำปางร้อนที่1ทะลุ 44.2 องศาเซลเซียส

วันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากลมกระโชกแรง ควรอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง โดยภาคเหนือร้อนที่สุด 39-43 องศาเซลเซียส ซึ่งอำเภอเถิน จังหวัดลำปาง อุณหภูมิสูงที่สุดในประเทศ วัดได้ 44.2 องศาเซลเซียส สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศร้อนถึงร้อนจัดอุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

พิษพายุ 27 จังหวัด บ้านพัง 4.4 พันหลัง

อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่าจากอิทธิพลหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง 27 จังหวัด รวม 96 อำเภอ 246 ตำบล 651 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหาย 4,442 หลัง ผู้บาดเจ็บ 9 ราย ซึ่งกรมฯเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อเนื่องทั้งการซ่อมบ้านพัก และจ่ายค่าชดเชย

ร.10 ทรงขอบใจเจ้าหน้าที่สกัดไฟป่าเหนือ

ด้านนายกรัฐมนตรีอัญเชิญพระราชกระแสรับสั่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงขอบใจเจ้าหน้าที่พลเรือน ตำรวจ ทหารและจิตอาสา ที่ร่วมปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าในภาคเหนือสุดกำลังโดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงรายเกิดไฟป่าครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นเป็นลำดับ โดยนายกฯระบุว่านับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใยราษฎรและทรงติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ โดยมีพระราชดำริให้จัดตั้งโรงครัวพระราชทานแจกอาหารแก่ผู้ปฏิบัติงาน อีกทั้งยังพระราชทานสิ่งของแก่ราษฎรที่เข้าร่วมดับไฟป่า และเครื่องเขียนแก่เด็กนักเรียนในพื้นที่ยังความปลื้มปีติแก่ผู้ที่ได้รับ สำหรับสถานการณ์ฝุ่นขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือPM 2.5 วันนี้ได้รับรายงานสถานการณ์โดยรวมดีขึ้น วัดค่าฝุ่นได้ 36-87 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดีถึงเริ่มมีผลกระทบสุขภาพ ซึ่งทุกจังหวัดยังเร่งป้องกันและดับไฟป่า เพิ่มความชื้นและฉีดล้างถนน บังคับใช้กฎหมายควบคุมการเผา ฯลฯ เพื่อให้ปัญหาคลี่คลายทั้งหมดโดยเร็ว